Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

NhỮNG NGỌN NẾN

      Những ngọn nến bập bùng cháy sáng trong Giáo đường hay trên bàn thờ của bất kỳ một nơi chốn nào cũng dấy lên trong lòng tôi cái cảm giác ấm nồng và thần thánh, cái cảm giác này cho tôi cái ảo giác thoát tục, đê mê và huyễn hoặc...
  
      Những ngày Đông giá rồi cũng qua mau, những bông Tuyết lạnh giá làm héo úa da thịt, những lo toan cho những trận cuồng phong từ tiết trời bên ngoài cho đến nỗi buốt giá trong lòng rồi cũng bỗng tan nhanh khi mùa Xuân đến, khi bóng nắng chứa chan lên muôn vật, khi buổi sáng nào bừng tỉnh thức khi bóng nắng xuyên suốt qua khung của kính, soi thành vệt dài trong căn phòng tĩnh lặng của một ngày Chủ Nhật.
    
      Suốt sáu ngày dài oằn mình trong công việc, thời gian như choáng ngợp cả với những đòi hỏi phải giao phải nhận, tôi không sao hình dung được cuộc sống phải có những bức ngăn giữa sự êm ả và hoạt náo, một guồng máy của cuộc sống đã cho tôi không một phút giây ngơi nghỉ...
  
      Những buổi sáng một mình ngồi nhâm nhi tách cà phê nóng, những giọt đắng điềm nhiên ngấm vào chân răng một cách mượt mà thuần khiết, ấm nồng và thân quen.
      Lặng nhìn mấy con sóc tung tăng bên bờ cỏ xanh, đan xen nhiều bông cỏ dại vàng óng....Cái cảm giác bình yên tĩnh lặng, thật êm ả, tôi muốn níu giữ hình ảnh đẹp một cách não nùng vào ký ức và muốn kéo dài giây phút đẹp tuyệt vời ấy thêm mấy giây nữa, nhưng bóng nắng làm xao động cành lá quay chao, những chú sóc con với cặp mắt thật ngây thơ chợt biến thân vào những hốc kệt của góc vườn.

     Mộng tưởng về những ngày tuổi trẻ, những xao động tâm hồn con người thay đổi theo từng thời gian của một đời người ...Ai cũng qua rồi một thời tuổi trẻ với những ngút cháy tâm linh, với nhũng mộng tưởng ngút cháy với những tình cảm bãng lãng và những trao gởi không tính toán không thiệt thua đong đếm...

    Nhưng thực tế cuộc đời của mỗi con người đi gần với thực tế trong đời sống mà tôi đã kinh qua. Tất cả chỉ là một sự trao đổi và lợi dụng nhau hay cùng lắm là một sự đổi chác mà không thốt nên lời hay ghi vào văn bản...

      Bên ngọn nến thắp lên vào những đêm trường một mình trong căn phòng tĩnh lặng, bóng nến chao nghiêng, sự tĩnh lặng đến vô cùng của sự tĩnh lặng...

     Những giọt nến lung linh như những giọt lệ tuông chảy của một thiếu nữ đang thầm thì cùng gió đêm sương lạnh, cái cảm giác thoát tục và lâng lâng thật khó tả...gát bỏ hết những lụy phiền hệ lụy giữa những con người thế tục...Ánh lửa tỏa ra từ ngọn nến bỗng bùng lên rồi cháy lại một cách bình yên cố hữu...Phải chăng câu nói nào của nhân gian mà tôi vẫn thường đọc trong một bài viết nào xa lắc:

        " Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt....Còn hơn buồn le lói suốt năm canh"
     Ngọn nến chợt phụt lên những ánh sáng diệu kỳ chỉ một phút giây nào đó thật ngắn ngủi và trở về với ánh sáng le lói cố hữu hay tắt ngấm sau đó khi có ngọn gió vô tình thổi qua cũng chẳng mang ý nghĩa gì trong cuộc sống này....tất cả sẽ đi vào quĩ đạo của cuộc đời.

    Những lần nhìn ngọn nến cháy lung linh, bỗng cái cảm giác đầy kiêu hãnh, tự tin cháy lên trong lòng, cái hạnh phúc rừng rực dấy lên trong nỗi buồn man mác bình yên của sự tĩnh lặng, bỏ quên ngoài tai những lụy phiền thế tục, những lo toan tranh giành của gần một kiếp người...
  
    Cuộc sống của mỗi con người đã đi vào quĩ đạo...và nhất là đời sống của những con người gần bước vào tuổi xế chiều, bao toan tính về con đường trước mặt thì cũng đã bước qua, vận số, thành công hay thất bại cũng đã là điểm đến và không còn thời gian và năm tháng nào để xóa bàn làm lại...và quả tình với thân phận của một người đàn bà cũng không đủ khả năng và quyền lực để làm trọn vẹn được điều đó mà chỉ đem những buồn phiền tiếp nối mà thôi.
    Trong ánh nến thắp lên cho mình mỗi đêm tôi đã nhận chân ra cho mình con đường để bước, nhận biết mình, nhận biết về người đàn ông và nhận biết cho tha nhân.

    Trong bóng nến, tôi chợt thấy người đàn ông trong cuộc sống giống như tấm gương để nhìn vào đó người đàn bà biết mình là đàn bà chính thực.

    Trong bóng nến tôi chợt thấy rằng người đàn bà cần sự bao phủ chở che như bóng nến lan tỏa khắp gian phòng chứ không thể ngược lại.

    Trong bóng nến tôi nhận ra sự lung linh tĩnh lặng của tâm hồn cũng huyền ảo và đáng trân trọng như tâm hồn tôi, bản ngã tôi, chân tình tôi chỉ trao gởi cho một tâm hồn đồng điệu, nhận thấy cái đẹp thực tại của tôi hơn là những trau chuốt giả tạo bề ngoài...
 
   Trong bóng nến tôi mới thực sự là tôi, một con người bằng da bằng thịt, xấu xí hay đẹp đẽ cũng do Thượng đế ban tặng cho Cha Mẹ tôi có tôi và hiện hữu trong cõi đời này nếu ai nhận ra tôi là do chính thực con người tôi là của riêng tôi mãi mãi khi người  muốn đến với tôi mà phải thay đổi hình hài thành một con người khác thì mãi mãi chúng ta vẫn là hai tinh cầu xa lạ trong cõi vô thường.

   Trôi nổi bềnh bồng giữa cõi hư hư thực thực, bóng nến và sự lặng thầm vẫn trong tôi những phút tĩnh lặng tuyệt hảo của một buổi sáng Chủ Nhật của một ngày bình yên .


   Sương gió, nắng mưa...tiết xuân cô quạnh
   Giữa đất trời tĩnh lặng...Chỉ mình ta .


Atlanta April10th 11

    Nguyên Hạ_Lê Nguyễn


 

Không có nhận xét nào: