Thứ Ba, 1 tháng 3, 2011

MƯA XUÂN

    Trên con đường đi làm quen thuộc mọi ngày,  sáng nay bỗng bừng dậy như một ngày hội lớn của trần gian.
    Những chùm hoa trắng ngần ngập kín cả trên cành của hai hàng cây Dog Wood.Mới ngày thứ bảy tuần qua những cành cây còn trụi lá, chỉ he hé những búp non chúm chím trên cành. ngày chủ nhật đi qua, tôi không nhìn thấy chúng có một ngày.

     Hôm nay bỗng không gian như chìm trong giấc mơ thần thoại, ở đó có những con đường ngập tràn những bông hoa, thời tiết ở đây chan hòa theo chu kỳ "bốn mùa rõ rệt", Khi những cơn gió rét mùa Đông đi qua, nhường chỗ cho nắng Xuân về , cảnh vật nhấn chìm trong một mùa Hoa, những bông hoa trắng ngần như trong truyền thuyết vương dài trên con đường tôi đi qua.

    Bóng nắng chìm dần, màn ảnh trên Ti vi chao động, những tiếng sấm vọng như từ một cõi mờ trong tiềm thức, cơn mưa úp chụp xuống một cách vội vàng không mời gọi.

    Những bông hoa tinh tuyền nhuộm trắng nhuộm hồng không sắc lá, chìm ngấm trong cơn mưa, tôi chợt ngẩn ngơ tiếc nuối, lo sợ cho những bông hoa mới nở mỏng manh mới nở sáng hôm nay.

     Bên trong khung cửa kính lặng nhìn những giọt mưa rơi vương trên bờ cỏ úa của chút đông tàn còn sót trên bờ cỏ, giọt mưa mạnh mẽ lau khô những vết bám cuộc đời phủ kín một mùa Đông.

    Tôi chợt nhớ lời Mẹ tôi trong một tháng ngày thật xa trong tiềm thức : Năm nào trời đổ mưa, ngày đầu mùa mà có trận mưa to, hay ngày đầu của một năm mà có cơn mưa thì năm đó làm ăn khấm khá : Mưa thuận gió hòa"

     Cuộc sống của những người dân quê nơi quê hương tôi sống suốt đời bên bờ cao, ngọn cỏ , cuộc sống bên ruộng đồng , thì những cơn mưa đến là những niềm vui òa vỡ, những giọt nước thần rơi xuống đất làm bát cơm no đầy khi hạt lúa tắm mưa sa đúng thời vụ, ngọt mềm cho mảnh đất hằn khô.

     Bây giờ cũng nơi này của một ngày đầu Xuân xứ người, giọt mưa Xuân làm lòng tôi buồn vô kể, gió cuồng phong phẩn nộ giấc mơ Xuân. con đường trở về nhà ngập trong gió xô nghiêng hòa sấm nổ tôi chợt lạnh lùng so vai xua đi những mệt mỏi sau một ngày làm việc

      Ngày mai trên con đường quen thuộc, nắng lại xô nghiêng khi chân tôi đạp trên bờ cỏ úa hôm qua, nay bỗng lú vạn chồi non vừa mới thức dậy sau cơn mưa thấm đất. những bông hoa Dog Wood thân thương của tôi trên con đường quen thuộc sẽ trắng xanh hơn buổi sáng hôm qua, sẽ tưng bừng đón mừng từng đàn chim đang ríu rít quay về.

      Hòa trong niềm vui cùng cây cỏ, giọt mưa xuân và tiếng gọi của những cánh chim, tôi lặng nhìn cảnh thân quen qua bao tháng năm dài không ngơi nghỉ, tôi cũng muốn được làm cây cao trơ trụi lá của ngày hôm qua nay bỗng chợt nở hoa , khoe sắc thắm và đang mỉm cười cùng nhân gian, những giọt mưa Xuân tắm mát và đang tô hồng cùng vũ trụ.
        

     Mùa Xuân ngờ nghệch lại
     Giọt mưa hòa  với đất
     Chồi non trở nên xanh
     Trên cao đàn chim hót
     Phủ dài treo Bình Minh'
     Tôi bỗng mơ thấy mình

Vói cành treo lá xanh
Chao nghiêng chân bước hụt
Những lá xanh lìa cành...
   
     Cơn mưa ào ạt đến
     Cuộn tròn trong chăn đêm
     Rầm vang xa sấm nổ
     Mai ra giọt nắng về
     Đuổi cơn buồn lê thê

Bờ môi khô bỗng thắm
 Ngơ ngác đợi ngóng chờ
Đóa hồng chao nỗi nhớ
Tình thoát cơn mê về

Atlanta March 1st 11

Nguyên Hạ_Lê Nguyễn

Không có nhận xét nào: