Chủ Nhật, 2 tháng 1, 2011

NÓI VỚI MÙA XUÂN

Buổi sáng hôm nay một ngày đầu của một năm mới...Mọi vật đang đắm chìm trong sự tĩnh lặng đến vô cùng.
     Ở nơi này mọi vật, mọi sinh linh trái ngược với những gì trên quê hương tôi, nhũng ngày lễ lớn, những ngày tưởng như thật huyên náo thì chính là những ngày yên ắng nhất của vũ trụ của con người, những chiếc xe nằm im trong những căn nhà khép kín, những con đường sạch sẽ không một bóng người, không một dáng xe
     Bên trong khung cửa tôi nhìn ra ngoài tìm chút mùa Xuân .
Tuyệt nhiên không nhìn thấy một bông Hoa nào báo cho tôi một tín hiệu của mùa Xuân đến. Không hoa Cúc nở, không Mai vàng, không hoa Đào cũng không cả chim Én của mùa Xuân, chỉ có những Bông Tuyết tan trên bờ cỏ úa...
 
      Đêm qua vào lúc nửa đêm, tôi một mình bên ly cà phê nóng chờ đón năm mới...Cái hạnh phúc mới mẻ được nhìn mình trôi nổi giữa thời gian, đón chờ năm mới, cũng hệt như ngày này, thời gian này của mười năm về trước. cũng bên trong khung cửa kình tôi ngồi chờ sự chuyển mình giữa thời khắc chuyển giao của vũ trụ giữa Thiên niên kỷ mới...để làm gì, chỉ là để nhận rõ cái cảm giác của mình thật tinh khôi , để biết mình là một cột mốc của thời gian, để được thấy mình là một con người sống và nhận biết lằn ranh của hai thế kỷ
     Khi đồng hồ trên tường chỉ đúng 12 giờ đêm, vẳng từ xa những tiếng nổ đì đùng, những tiếng súng từ xa vẳng lại, xa gần rồi tan biến, tôi nhắm mắt, thu vào tai những âm vang của tiếng súng xa ...âm vang tiếng pháo Giao Thừa của những ngày xa xưa cũ

      Buổi sớm mai bừng thức dậy...Bên trong khung cửa kiếng, nhìn ra ngoài một buổi sáng đầu năm mới với bầu trời ẩm đục và những sợi Tuyết tan, mùa Xuân quê nhà vào những ngày đầu Xuân mới, cũng giọt sương sa và chút mưa phùn lất phất thì Mẹ tôi lại thường nói rằng:
      Những giọt mưa Xuân, năm nào Mồng Một mà trời có mưa thì năm đó Mưa thuận gió hòa ...Tôi ra vườn trong cái rét dần tan, lần tay xới những gốc cây trồng trong chậu, những cây Hoa mà tôi đã từng ngày vun xới, cho nắng đầu năm phủ xuống cuộc đời chúng mong được tắm chút nắng ban mai.

      Trở vào phòng đọc sách, bàn phím mở ra tôi viết những con chữ đầu tiên của mình trên bàn phím thân quen. nhũng con chữ là xương là thịt, là linh hồn của tôi, tôi đã xa quê mình lâu quá và những con chữ trở thành thân thiết, không biết tự bao giờ nó trở thành thứ quê hương mật thiết, thành tiếng lòng vọng từ trái tim tôi gởi cho bạn bè, cho những người thân yêu, cho những ấm nồng  nhất của tôi.
    
     Hàng ngày tôi muốn nhờ nó tuông tràn những lời thật đẹp, thật lành, viết lên tiếng lòng tôi trên vạn ngàn câu ái mỹ, cho những người thân yêu của tôi đọc được, lòng tôi sẽ ấm lại như được ủi an bỡi những nhịp đập hòa chung của người trao kẻ nhận, ở đó tôi gặp lại ông bà, Mẹ cha, chị em, bà con xóm làng và nhất là bè bạn, những người của một thời tôi ...Tôi chỉ ấm lòng khi những chữ viết tôi trao, được trao cả cho bạn bè tôi thấu suốt.
    
     Mùa xuân ơi,!! Xuân xứ người hay Xuân của trong tôi, những tín hiệu bào cho tôi rằng xuân đã đến, bông Tuyết tan hay giọt  nước đọng trên cành, tất cả đã đi vào cuộc sống luân lưu và bền bĩ.
     Tôi sẽ lấy mốc của Xuân bên này mà vọng mãi Xuân xưa .
  
     Cánh cửa của mùa Xuân đã mở ra , những bước chân mạnh mẽ của tôi vang vọng, tuy tuổi thời gian không còn đủ đầy cho tôi những bước chân vững vàng như những năm tháng đã qua, nhưng buổi đầu năm mới, bước chân tôi vẫn vang vọng mỗi ngày trên lối đi về hay những ngày dài vẫn trãi lòng mình trên những con chữ trao nhau, vẫn mạnh mẽ và mong mùa Xuân không quay mặt.
    
     Tôi muốn nói với mùa Xuân bên này hay bên kia bờ Đại dương quê hương tôi, Tôi xin cám ơn mùa Xuân, ngày đầu của một năm mà tôi còn có được, xin gởi cho nhau Hoa cúc vàng chớm nở của quê nhà hay tôi gởi lại bông Tuyết tan của buổi sớm hôm nay, bằng hoan hỉ và bằng ấm nồng của một ngày  đầu năm nắng ấm.

        
          Mùa Xuân đã về ngang ô cửa
          Nắng bên này bỗng nhớ nắng bên kia

             Tôi muốn kiếm
             Bông Mai vàng trước ngõ...
             Cúc vàng đâu
             Chỉ thấy bông Tuyết tan
             Ừ thôi gởi
             Nắng vàng về bên ấy
             Gởi lại tôi
             Hoa Cúc  gọi Xuân sang

         Mùa Xuân đã về bên ô cửa
         Đốt than hồng
         Bên bếp lửa chỉ mình tôi.
    
        Ngày đầu của năm mới 2011
       
             Nguyên Hạ_Lê Nguyễn


      
    
     
    


.
   

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Bài viết như cảm nhận ngày đầu của 1 năm mới nơi xứ người.....nhưng trong bạn vẫn mãi nhớ đến mùa xuân noi quê nhà !
Bài viết nhẹ nhàng...dễ thương đầy cảm xúc.... kết thúc với bài thơ thật hay
Mùa xuân đã về ngang ô cữa
Nắng bên bày bỗng nhớ nắng bên kia...
Rất hay!Chúc bạn 1 mùa xuân hạnh phúc

TRANKIMLOAN

Nguyên Hạ - Lê Nguyễn nói...

Cám ơn Kim Loan đã vào đọc và cho nhận xét, chúc bạn và gia đình năm mới vui trọn vẹn
NHLN.