Thứ Tư, 20 tháng 4, 2011

NGÀY LỄ PHỤC SINH

    Ngày lễ Phục Sinh luôn là ngày mừng vui rộn ràng nhất của người dân Mỹ,  Mọi người cũng rộn ràng chuẩn bị như ngày lễ Giáng Sinh, nhưng mỗi thời điểm mang một nét riêng .
  
     Những ngọn gió rét căm căm da thịt đã lùi dần, khi những bông Tuyết trắng phau lùi dần vào bóng tối, khi những cánh chim vội vã bay về ríu rít trên cành, những chú Sóc tung tăng trên thảm cỏ xanh màu , khi những cành non lộc biếc nở rộ những bông hoa trắng tinh trên cành cao trĩu bông đủ màu hồng vàng , đỏ , tím...

     Vạn vật như khoác lên mình một tấm áo rực rỡ ngát hương....Mọi người đang chuẩn bị cho Mùa Phục Sinh. Mửng ngày Chúa sống lại.

    Mùa xuân và những bông hoa đang chào đón mùa Phục sinh trở lại với đất trời với muôn người muôn vật trên địa cầu, trên khắp vùng trời Âu Á

   Người Do Thái gọi là Pâques, người Anh gọi là Easter (là nguồn gốc từ chữ "Eostre", là Nữ thần của mùa Xuân.) Người Việt nam gọi ngày này là NGÀY LỄ PHỤC SINH

      Đất trời bừng sống lại sau bao ngày dài đông giá, cây cối đâm chồi nẩy lậc, vạn vật thay áo mới và con người cũng sắm sửa áo mới cho mình cho con trẻ.Người Mỹ cũng sắm quần áo mới cho con cái như ngày Tết của Việt Nam

    Người Mỹ coi ngày này là một ngày lễ trọng đại nhất thuộc tâm linh, mừng ngày chúa sống lại sau những ngày bị đóng đinh trên Thập tự giá, chúa đã đem thân mình cứu chuộc tội lỗi của thế gian.... sau những tuần thương khó, sự sống lại của chúa chính là niềm hoan hỉ của nhân loại nên ngày Phục Sinh là ngày biểu tượng của sự đoàn viên...Các con cái cũng thường về nhà thăm cha mẹ.quây quần bên nhau chia sẻ niềm vui đoàn tụ, hoan hỉ đón chào chúa Xuân và Chúa của muôn loài.
  
    Hàng năm vào ngày này tại các nhà thờ đều có tổ chức những bữa ăn bên nhau lấy nguyên liệu từ quả trứng, những quả trứng là biểu tượng cho ngôi mồ của Chúa , là sự hồi sinh trở lại của người, trứng còn là biểu tượng của tình yêu thương của chúa cho muôn loài...

    Trong ngày lễ này thường người ta luộc những quả trứng gà to và trao cho nhau để mỗi người tự vẽ lên những điều gì mình yêu thích hay vài chữ ngắn gọn để tặng cho nhau biểu tượng cho sự đoàn viên, hoan hỉ bên nhau.

    Trong bữa ăn bên nhau , thường các món ăn cũng chế biến từ quả trứng.và cũng có thêm món ăn khác nhưng tất cả vật dụng trong bữa ăn đều  trang trí theo hình trứng.
 
    Trong ngày này những đứa bé được mặc những quần áo mới tinh như những ngày Tết tại quê nhà, những đứa bé xúng xính trong những chiếc áo đầm tươi màu mới tinh, những đứa bé trai cũng lịch lãm trong trang phục của một ngày đại lễ..

    .Chúng dắt nhau đi tìm những quả trứng gà đủ màu sắc bên trong có những viên kẹo Chocolate be bé xinh xinh được dấu vào các lùm cây hay đặt trong các giỏ mây hay những ổ rơm nhỏ trang trí thật dễ thương , là món quà phục sinh mà các em tự tìm thấy sau những bụi hoa nơi góc giáo đường hay trong sân vườn nhà mỗi gia đình..

      .Nụ cười và niềm vui nhân rộng khi các bé được người thân tặng những chú thỏ bằng bông đủ màu xinh xắn.

    Thỏ Phục sinh cũng là biểu tượng của sự may mắn, là sự sinh sôi của con người, hình ảnh chú thỏ với cặp mắt trong veo, tay cầm chiếc củ cải đỏ là tượng trưng cho sự no đủ hạnh phúc.

             Sau những cái bắt tay, chúc mừng nhau rộn rã...

                   HAPPY EASTER....HAPPY EASTER...

    Mọi gia đình thường chụp chung với nhau những tấm hình gia đình để đánh dấu một kỷ niệm,  thường các nhà thờ hay tổ chức chụp hình chân dung cho mọi gia đình trong họ đạo vì ngày này ai cũng khoác lên mình tấm áo mới và rạng rỡ trong ngày Phục Sinh, những thước phim ghi lại những hình ảnh đoàn viên của mọi gia đình trong hạnh phúc ấm nồng.

       Sau khi chụp hình gia đình và các em bé đã thu gom hết những quả trứng quanh vườn nhà thờ là buổi tiệc bằng nhũng quả trứng chế biến bằng kẹo Chocolate đủ màu sắc được trao tặng nhau .
       Sau những lời chúc mừng nhau và ăn với nhau vài món ăn chế biến từ quả trứng như sẻ chia nỗi vui mừng và niềm hạnh phúc cho nhau....
  
      Buổi xế chiều của Chủ Nhật lễ Phục sinh, mọi gia đình còn tổ chức riêng những cuộc họp mặt riêng cho mỗi gia đình..
     
     .Nhữngđứa bé lại chia nhau lục tìm những quả trứng dấu trong vườn nhà, những rổ trứng xinh xắn đem niềm vui nhân rộng cho các trẻ em trong hạnh phúc đoàn viên bên những món quà ngon ngọt cho nhau.

     Bữa ăn chiều thường tổ chức ấm nồng bên gia đình , bè bạn , những giọt rượu hồng thắm chế từ trái nho mọng đỏ và những quả trứng đoàn viên bên chú thỏ xinh xắn mang lời chúc may mắn đến cho mọi người .

      Giã từ nhau hẹn lại mùa Giáng sinh với cây thông xanh cùng món bánh khúc cây chờ đón mọi người trong lời chúc:
         
                                "    BÌNH AN CHO MỌI NGƯỜI "


              Atlanta Mùa Phục Sinh
  
                                                   Nguyên Hạ_Lê Nguyễn


Không có nhận xét nào: