Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

CŨNG CHỈ LÀ...

          Khi người ta quen nhau, khi người ta thương nhau và khi xa nhau...
Tất cả cũng chỉ do lòng họ muốn, vì rằng cuộc đời này tất cả đều do sự lèo lái của chính họ, thương yêu, giận hờn hay ghét bỏ, chia xa... Tất cả đều do tâm ý của chính ta.
         Cũng con người đó, mới hôm qua ta cho là mỹ mãn, hoàn hảo với mọi người, là thần tượng của riêng ta, nhưng thoáng chốc bỗng trở thành không mỹ mãn với ta và với tha nhân, cuộc sống thay đổi theo tâm trạng và ý muốn của mỗi người và biết nhận ra mình là ai tất cả cũng trở thành phù du khi ta không muốn nữa, rồi thời gian cũng sẽ xóa nhòa và đi vào lãng quên...Hay không dễ để phôi pha
.
 
          Một chút ưu tư cho cuộc đời, những dâu bể mà tôi đã cảm nhận được của sự sống... Tâm tư và tình cảm của mỗi con người bãng lãng như những đợt sóng xô, rung động trước cảnh vật vào buổi bình minh hay ngậm ngùi buồn vương vào buổi chiều tà, ngậm ngùi khi nhìn hoàng hôn đỏ tía ở chân trời, những phút giây tĩnh lặngđã du tâm hồn nhau đến chỗ bình yên...Hư hư, thực thực.

         Tất cả đã du hồn tôi vào một giấc mơ bãng lãng và chợt nhớ về một tiếng nói ai đó về những lời nhắn nhủ, những âm vang sâu lắng cảm thông...như ngọn gió thoảng ve vuốt mãng tóc rối đã chớm màu thời gian.

        Phải chăng đó là tình yêu, thứ ái tình bãng lãng, mông lung và sâu lắng nhưng cũng thật mong manh, chập choạng, lắc lư như người không biết uống rượu mà vẫn nhắp chén cay, chao đảo và mỏi mệt.
Khi bữa tiệc vui đang trên đà rộn ràng tở mở, mới bàng hoàng nhận ra rằng :
 
          Cũng chỉ là...
          Một  chút nhớ nhung , chập chờn hình bóng
          Một chút buâng khuâng, thoáng buồn lạc lõng
         
          Cho nhau đó....
          Một chút đam mê, một chút chơi vơi
          Nung nấu nhớ nhung, cung mê tìm tới...

          Bỗng giật mình cung bậc rối rắm, hoang tưởng và hụt hẩng bước chân chao đảo bỡi như người vừa qua một cơn say, men rượu còn choáng ngợp cả đầu óc, nặng chĩu cả tâm tư bấn loạn cả tâm hồn, ngoảnh nhìn lại mới hay mình mới qua rồi một bữa tiệc tan...

        Những bạn bè thân quen, những người bằng hữu đã rời xa bàn tiệc, mỗi người trở về chỗ của mình, những lời chúc tụng, đãi bôi nhau, những câu nói đầu môi chóp lưỡi thoảng bay qua , tâng bốc, nịnh nọt, làm vừa lòng nhau qua mỗi phút giây ngắn ngủi, thoáng bay qua...bữa tiệc tan, trả mỗi người trở về với chỗ của họ, cùng nỗi rệu rã chán chường.

       Giấc mơ tan mỗi người quày quã trở về thực tại, buổi hoàng hôn vẳng tiếng kinh cầu và tiếng chuông ngân...Bỗng dập tắt những cung mê bãng lãng...Những ái ố của cuộc đời vẫn vướng gót chân như một bẫy rập của cuộc đời, những trầm luân thế sự:

           Cũng chỉ là...
           Một bữa tiệc tan, đưa tay chạm khẽ
           Ngổn ngang bên đời, cõi ta lặng lẽ

           Một mình ta
           Nghe hoài bản tình ca đang tấu khúc
           Giữa cung thương bỗng đứt một giây đàn

      Giật mình tỉnh giấc , chỉ là một giấc mơ, một giấc mơ làm đẹp cho cuộc đời, nhưng nếu chỉ là một ảo giác trong cơn mê thì tất cả đều rất đẹp, nhưng biến thành thực thể của sự kết thúc một mong ước ...Thì ngược lại
giấc mơ hư hư ảo ảo tựa áng mây chiều, tựa hơi sương sớm sẽ biến thành trận mưa rào, thành bão nổi giữa trần gian.

           Cũng chỉ là...
           Một âm vang rất lạ của riêng nhau
           Chút hương thầm chỉ nương tựa vào nhau

           Gởi theo gió
           Chút ưu tư hòa tấc lòng dậy sóng
           Chuyện một đời...đâu dễ sẽ phôi pha

        Những mong ước, những dằng co giữa tâm linh hu hư ảo ảo, mộng thực của cuộc đời...Con người có thể biến cuộc sống thành điều mình mong muốn nhưng tâm linh vẫn có những lý lẽ của nó, hay nói đúng hơn là "Lý lẽ của con tim" ... Cũng trăm hình vạn trạng, cũng làm cho con người vật vã ưu phiền, một thoáng chốc sao lãng quên, tất cả cũng chỉ trong bến mê giữa hai bờ hư thực

         Cũng chỉ là
         Một trùng âm ...miên man nghe rất lạ
         Một quãng  dài, âm vang bậc mê cung
        
         Gởi tặng nhau
         Bản hợp cung...vỡ tan theo bọt sóng
         Hòa hợp âm,  thành cát bụi hư không.

          Cũng    chỉ    là...
       

Nguyên Hạ_Lê Nguyễn

     Atlanta June28th11

        
          
         
      

Không có nhận xét nào: