Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2011

HALLOWEEN... HALLOWEEN...

    


     Trời chiều thứ bảy phơn phớt chút gió heo may chỉ đủ làm hong khô đi những ưu phiền bỏ lại của sáu ngày miệt mài bên công việc...Con đường quen thuộc của lối đi về hôm nay ngập những xác lá vàng , lá cam đung đưa trên cành xao xác lá, một màu vàng cam xen lẫn màu đỏ úa tàn, chuẩn bị cho màu lá chết lìa cành... .Buổi chiều thu đẹp như trong huyền thoại.

    Lại một mùa đông giá sắp đến với mọi người , lại một buổi tàn thu với những xác lá ưu phiền tung bay trong gió, lại tiếp nối những ngày lễ cuối năm.

    Những ngôi nhà nằm chìm khuất dưới những tàng cây sắp trút lá đã được trang trí thêm những mạng nhện trắng bủa giăng, những bộ xương người, những chiếc đầu lâu và đôi mắt xoe tròn xanh sáng của con mèo đen và con cú cùng những mặt nạ ma quỉ đầy máu me...Hình ảnh những bóng macha65p chờn trên những cành cây trút lá.

    Chầm chậm ...xe đi qua những ngôi nhà đã trang trí công phu cho ngày Halloween sắp tới, nhìn ngắm và vui vui trong cảm giác rờn rợn của cái lạnh chiều thu và dừng xe trước một giáo đường của người Mỹ với hàng đống những trái bí ngô vàng cam chất thành từng đống trước sân nhà thờ và xinh biết bao với những trái bí tròn đều đã được khoét sâu hết ruột với những mắt mũi của một chiếc đầu lâu, chúng được xếp thành hàng dọc theo lối đi vào cung thánh ..những bông hoa trang trí cũng ngã sang màu vàng nâu bên những mảnh áo chùng đen của thần chết...màu của sự chết chóc và những vật phẩm của mùa màng bội thu , những nhánh lúa vàng, những quả cà , quả bí và những hình nộm bằng rơm khô dùng để đuổi chim. có những vật được trưng bày hàng năm mà tôi chưa biết hết ý nghĩa của chúng.

     Tôi nhẩm thầm những gì sẽ mua khi bước chân vào một chợ Mỹ với tất cả những thức ăn uống để phục vụ cho ngày lễ MA sắp đến...Trước tiên là mua một ít đĩa và khăn giấy , khăn bàn với hình những quả bí, những quả cà , quả táo ...và một chiếc bánh làm bằng bí ngô, một ít món ăn đã chế biến sẵn cho ngày lễ để chuẩn bị đón những thực khách tí hon đến chơi nhà vào chiều ngày 31 tháng 10...
 
      Những người khách quí ấy năm nào cũng sang nhà tôi để tôi hóa trang chochúng ... đó là mấy đứa cháu ngoại của tôi.và năm nào mấy bà cháu  cũng  biến thành những con thú  dễ thương nhưng cũng không kém phần rùng rợn và chúng tôi sẽ cùng nhau đi gõ cửa các nhà quanh khu vực nhà tôi với trò chơi "TRICK OR TREAT"

     Sau khi đã mua đủ những thực phẩm và những món cần dùng cho buổi tiệc hôm sau trong sự rộn rã xáo xác của một buổi chợ cuối tuần và lại gần ngày lễ , một cảnh rộn rịp vui sao, một cách tiêu tiền và hưởng thụ của những con người sống trên một xứ sở phồn vinh với bao ngày lễ hội...

    Và tôi cũng không quên  mua mấy bịch kẹo để chuẩn bị phân phát cho đám trẻ đến gõ cửa nhà vào tối ngày 31 tháng 10.,  bà cháu tôi sẽ ngồi đợi những "con ma" đến gõ cửa và sẵn sàng phân phát những viên kẹo chocolate được gói kín kỹ càng làm quà cho những đứa bé đã bỏ công với một trò chơi theo truyền thuyết lâu đời, cả người chờ và kẻ đến cùng hoan hỉ.

    Những ngày mới đến chưa biết rõ về tục lệ này nên vào chiều ngày ấy,  khi hai đứa con trai nhỏ của tôi họp chung với đám con nít trong khu nhà chúng tôi ở để đi xin kẹo vào chiều ngày 31 tháng 10, chúng chỉ độ sáu bảy tuổi nên rất hăng say với trò chơi mới lạ này, trước ngày lễ chúng đòi mua cho được bộ quần áo ma quái bằng vải bóng và cái mặt nạ quái dị, chúng kéo nhau đi từng đám con nít với nhau, có những đứa bé hơn thì cha mẹ chở chúng trên xe và ngừng lại dẫn chúng vào từng nhà với câu nói trên môi:

                               "TRICK OR TREAT"

    Sau này tôi mới hiểu rằng câu nói ấy có nghĩa là :"Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy cho chúng tôi cái gì đi".
    Để tránh phiền toái thường chủ nhà đã chuẩn bị bánh kẹo hay tiền để phân phát cho chúng, sau khi đi hết nhà này sang nhà khác và bao kẹo bánh đã nặng tay chúng trở về nhà...

    Thường những bánh kẹo này cha mẹ phải coi lại xem có còn nguyên trong bao bì dán kín thì mới cho chúng ăn, còn những loại không đủ chất lượng thì bỏ đi, những đứa trẻ ở đây chúng cũng đã thừa mứa những quà bánh nên cũng không mấy hứng thú chỉ là vui chơi mà thôi, .những túi kẹo chúng đem về vương vãi trên bàn chính là niềm vui của những đứa bé trong mùa Halloween mong đợi.

      Những thanh niên nam nữ thì lại còn vui hơn với những buổi dạ tiệc hóa trang kinh dị, những cô gái ma, những người hùng hiện thân của ma cà rồng hay những con cú vọ mình đen mắt xanh kinh dị, và họ vui  chơi tận đêm hôm 30 tháng 10 sang đến đêm 31.

     Đây cũng là dịp để mọi người mua sắm, chưng dọn nhà cửa và gởi quà hay thiệp lễ cho nhau, tất cả mang màu sắc của mùa Thu, màu của lá vàng rơi, những cây cối hai bên đường đã biến thành những màu sắc vàng ươm, đỏ thắm rồi nâu sẫm ...cảnh vật đầy màu sắc, có lẽ mùa Thu là mùa đẹp nhất trong năm với cái lạnh phơn phớt chỉ làm cho người ta thay áo mới và bắt đầu chuẩn bị những  đôi giày cao cổ, những chiếc khăn quàng xinh xắn tạo thêm chút duyên cho người thiếu nữ và vẻ đài các cho quí bà.

      Ngày trước tôi cứ tưởng ngày lễ Ma chắc cũng giống như ngày lễ cô hồn bên xứ mình, chắc cũng chỉ là những linh hồn mồ côi đi lang thang phá phách, nhưng mãi sau này tôi mới tìm hiểu về ngày lễ này thì nó cũng khác hơn ngày lễ Cô hồn ở quê ta.

      Người xứ mình trọng kính cha mẹ ông bà nên đến ngày mất của những người thân thì tất cả đều cúng lễ hẳn hoi vì thế nên ai cũng muốn có con trai để lo phần cúng giỗ cho ông bà cha mẹ, còn con gái thì theo chồng và chỉ lo cho bên chồng...Vì thế mới có những linh hồn mồ côi hay còn gọi nôm na là "cô hồn", tức là những linh hồn cô đơn...mỗi năm ngày rằm tháng bảy là ngày tưởng nhớ ông bà cha mẹ và  cũng là ngày cúng lễ cho các linh hồn cô đơn.

***
 
     Ngày lễ MA ở Mỹ hay các nước Âu Châu lại khác hơn, bắt nguồn từ đất nước Ireland rồi sang Bắc Mỹ và Anh Quốc, bắt nguồn từ lễ hội ALLHALLOWeve (Lễ thánh ).

    Thường vào cuối tháng mười khi mùa màng kết thúc, tiết trời bắt đầu giá rét, mọi người quây quần bên nhau sau mùa thu lượm xong , nên họ  thu dọn nhà cửa, nhớ về những người thân đã khuất...
 
    Theo truyền thuyết xa xưa kể rằng : sau một năm miệt mài bên công việc đồng áng...khi mùa lá rụng, chuẩn bị tránh giá lạnh mùa đông, khi những đám lá trên cây ngã sang màu vàng cam và chuẩn bị lìa cành, người ta họp lại nhau bằng bữa tiệc với những trái bí ngô, món ăn tượng trưng cho sự thu hoạch chín tới của mùa màng, cho sự nghỉ ngơi và nhớ về những người đã khuất.

     Và những người đã khuất trở về nhà xin người thân những phẩm vật của trần gian, thường ngày 1 tháng 11 là ngày tổ chức đêm thánh lễ HALLOW'EVE, là lễ kết thúc một năm gieo trồng và chuẩn bị vào mùa băng giá không trồng trọt thu hoạch mãi đến mùa Xuân.
   
      Vì thế họ thường vui chơi theo tục lệ cổ truyền trong đêm 31 tháng mười tất cả mọi nhà dập tắt lửa, tắt đèn và mỗi người hóa trang thành hình thể như những bóng ma, trà trộn vào những con ma thật để xua đuổi
chúng không xâm nhập vào gia đình họ...

      Đó là những truyền thuyết lâu đời...Ngày nay ngày lễ HALLOWEEN chỉ là dịp để người ta tiêu tốn tiền bạc, vui chơi và là ngày vui của trẻ em gần giống như ngày tết Trung Thu của chúng ta...

     Ngày nay ngày lễ Halloween không còn chỉ ở các nước Âu Châu mà các nước Châu Á cũng lấy đó làm ngày hội hóa trang cho giới trẻ, ngày vui chơi tặng quà, hẹn hò nhau trong những quần áo lạ mắt quái dị, kinh hoàng và vui nhộn...và cũng là dịp để tiêu tiền cho mọi người, giúp cho nền kinh tế mau phục hồi, cho những núi kẹo bánh được phân phát cho trẻ em trên khắp mọi miền.


***

    Miên man nói về ngày lễ MA, nhưng tôi cũng không quên năm nay tôi cũng hẹn với mấy đứa cháu tôi, chiều 31 tháng 10 năm nào tôi cũng dắt chúng nó đi gõ cửa xin kẹo, trước khi đi còn phải hóa trang cho chúng thành những con người khác, năm trước chúng là những con ve con  đi theo con nhền nhện, năm nay chúng đòi biến thành con gì đây...Hỏi chúng thì bảo là "Bí Mật"...

    Năm nay tôi cũng chuẩn bị cho mình một bộ quần áo ma thật quái dị  "một bóng ma cô đơn" trong ngày lễ HALLOWEEN với mấy đứa cháu nhỏ với những trang phục quái dị dễ thương với những chiếc miệng bé xinh luôn hô khan cả cổ:

            T  R  I  C  K  OR   T  R  E  A  T. .  .  . T  R  I  C  K  OR   T  R  E  A  T.  .   .   .


                                    T  R  I  C  K    or      T  R  E  A   T
      Atlanta October 30th10

        Nguyên Hạ_Lê nguyễnKhông có nhận xét nào: