Thứ Hai, 22 tháng 10, 2012

TUYẾT VÀ TÔI

Những bông tuyết trắng phau rơi lất phất, tuôn rơi phay pháy như những lông chim bay tung vãi xuống cây cỏ của buổi chiều đông hệt như những chiếc lông ngỗng trong tấm áo Mỵ Châu rải trên đất lạ ngày nào...

    Mỗi lần ngồi ngắm những bông tuyết tinh khôi rơi vãi xuống cỏ cây, tôi lại nhủ thầm "Những bông Tuyết lông ngỗng đang rãi tràn xuống vạn vật." ôi đẹp quá.
     Hàng năm cứ gần ngày lễ Thanksgiving là những bông tuyết lông ngỗng lại tung bay, những bông tuyết thật mỏng manh, rơi thật nhẹ nhàng trên bờ cây lối ngõ, những cành cây trơ xương đang run lên trong gió .
      Chiều nay lại được những bông Tuyết ùa về khoát cho chúng tấm áo khoác của nàng Mỵ Châu trong truyền thuyết, tấm áo giá rét làm buốt giá những thân cây khẳng khiu tội nghiệp, ôi những chiếc lá vàng đang run run trong gió.
       Nhưng cũng có ai hay cho rằng tuyết lạnh lẽo quá nào ai dám đến gần, tuyết như hù dọa mọi người ,  trong sự lạnh giá tuyết còn mời gọi mọi người san sẻ nỗi buồn ...tôi đã từng là bạn thân của tuyết.
       Khi ánh nắng đổ dài trên lưng tuyết, những cánh tay buông lơi chấp chới, những mảng hình hài tan nát vào cõi hư vô, một kiếp đời mỏng manh tội nghiệp.

      Tôi thường chép miệng thì thầm ...tuyết và tôi...ôi những mảng đời giá băng tội nghiệp.
   
       Những ngày đông giá, tuyết rơi trắng lối đi về, hay những buổi sáng một mình bên ly cà phê nóng, tôi đưa tầm mắt nhìn những bông tuyết thôi bay đang bấu víu vào bờ cây ngọn cỏ, cảnh đẹp như trong chuyện thần thoại..
       .Xúc cảm trở về bên ly cà phê sáng, tôi khẽ thì thầm câu hát mượt mà của bài hát "In the rain"...
       Và thì thầm...

      Tuyết trắng bay bay
      Chiều nay trong đơn lạnh
      Ta cô đơn trong giữa phố đông người
      Ta cũng cần một bàn tay ấm
      Ta cũng cần một bờ vai mạnh mẽ để dựa vào

       Tuyết trắng ơi
       Ta  cũng giống như mi
       Nhân loại sợ chúng mình
       Như chim sợ cành cong
       Không dám chạm tay vào
       Tuyết từ từ tan biến
        Ta từ từ buông tay


        Ta bất lực
        Tình yêu nào cũng dối gian
        Hạnh phúc nào cũng vỡ tan
        Tuyết và ta cùng nhau hòa làm một
        Tan biến và mất nhanh
        Chỉ còn lại giọt nước cõi vô tình...
        Giữa trăm ngàn nhiễu nhương ...thế sự

Không phải tự nhiên mà tuyết lại cứ rơi, sự giao thoa của vũ trụ, sự luân lưu của đất trời, sự giá rét của thời gian nào trong năm, cho vạn vật đắm chìm trong giá rét, có ai hiểu nỗi lòng của những trận tuyết của ngày đông, không phải tự nhiên mà tuyết muốn đem lạnh giá cho mọi người, mà phải có một sự linh thiêng và cần thiết cho sự giao hòa của vạn vật..

    .Trong cõi đời thường chật chội này, không có sự giao hòa nào là vô tình mà có chăng là sự vô tình của mỗi con người mà thôi ,những sân si của nhân loại, những lời sáo ngữ đầu môi...sao không tinh khôi như những bông tuyết lạnh....
     Tôi vẫn mong đợi mỗi năm khi những trận tuyết đầu mùa đến chậm...và cũng không phải tự nhiên mà tuyết lãng quên nhiệm vụ ở một nơi chốn nào, nhiệm vụ của mỗi sinh linh, lặng thầm và mất hút
     Và cũng không phải tự nhiên mà tôi hay viết, những chữ viết không hay, những câu văn không sáo ngữ... tôi cũng biết rằng có ai đó cũng ngóng đọc, tôi cũng mong chờ mắt ai lướt qua những con chữ của tôi viết ra...hệt như mùa đông về muôn vật vẫn mong có cơn tuyết nhẹ.

      .Mỗi lần nhìn tuyết phủ dày trên lối đi về, tôi lại buồn hơn chút nữa, nhưng không dám khóc vì sợ giọt lệ mình biến thành một giọt tuyết và sẽ bị đóng băng.và có kẻ lại thẫn thờ...Sao em lại buồn chi.

    Chiều nay trời trở lạnh
    Những lớp tuyết dày phủ cả lối đi về

     Em không muốn
     Mặc thêm hai ba áo
     Chỉ mong sao:
     Đàng sau mình có kẻ
     Khoát cho em tấm áo ...phía sau lưng

     Em không muốn
     Buông câu nào hơn nữa
     Chỉ xin tiếng thì thầm
     Em có lạnh không em ???
     Hôm nay trời trở gió...hãy vào nhà, cảm lạnh tội thân em.

Những cảm xúc của con người giữa buổi đông về thật ấm áp ...chuyện đôi ta.
và bây giờ ta đã cùng người yêu dấu kể nhau nghe và cùng mơ về một chuyện cổ tích xa xưa:

    Chuyện kể rằng ngày ấy tuyết cũng mang đủ hình hài và trái tim, tuyết cũng yêu thương một chàng trai lạ bằng trái tim lạnh giá...và chưa một lần thổ lộ.
   Cho đến một ngày chàng trai tìm gặp một cô gái xứ mặt trời...họ kết thành đôi.tuyết vẫn ruổi rong kiếm tìm người tình yêu dấu.
    Tuyết ưu phiền và rượt đuổi theo chàng trai, khi tay chạm vào người tình trong mộng thì những bông tuyết trên mình bỗng tan chảy vào cõi hư vô, trái tim tuyết bỗng tan biến và hủy diệt, những giọt  nước chảy thành dòng xuống cõi vô tình.
    Ôi một tình yêu không tưởng...
    Tuyết đã biết mình yêu ai và đã đưa tay chạm nhẹ để tan biến vào vũ trụ, và đã thật thà trong cảm xúc của mình.tuyết đã làm theo tiếng gọi của con tim.
     Trong cuộc đời của mỗi con người trong trần gian này, có những người cứ biết yêu mà không thực thà với cảm xúc, trong nỗi đau và nỗi buồn mà không dám đối diện với cảm xúc của mình, lòng thì bảo cứ quên mà trong tâm tư cứ nhớ, nhưng không dám thốt thành câu là không sánh bằng sự mãnh liệt của sợi tuyết mùa đông.
     Rồi tất cả sẽ trở về cát bụi mà thiên thu không thốt được nỗi lòng nhau.
     Hãy cám ơn nhau : với những cuộc tình mà biết tỏ cho nhau, những nhịp đập con tim biết hòa chung làm một, ôi hạnh phúc trần gian không còn thời gian cho nhau nữa.
     Tất cả sẽ tan biến vô tình như những sợi tuyết tan.

     Trở về cát bụi,
     Em muốn làm bông tuyết tan
     Biến thành nước ngấm vào huyệt lạnh

     Tuyết và em hòa làm một
     Hãy chạm tay vào
     Giọt nước hóa thinh không

     Hãy nói cho nhau lời muốn nói
     Hãy viết cho nhau
     Những tiếng yêu thương thốt giữa đời.

     Atlanta Mùa thu 2012
    
      
                 Nguyên Hạ-Lê Nguyễn
    


 
     

3 nhận xét:

Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nặc danh nói...

Bài viết xen kẽ giữa thơ & văn xuôi rất hay! nhưng tâm trạng buồn quá! có lẽ do cảnh vật chung quanh gợi cho tâm hồn buồn lây....
Mong rằng mùa đông sẽ qua nhanh mang đi giá rét,để còn lại sự ấm áp đến với bạn....
Chúc bạn sẽ thật ấm áp trong năm mới nhé!
TRAN KIM LOAN