Thứ Tư, 21 tháng 12, 2011

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH


       MERRY CHRISTMAS*****MERRY CHRISTMAS*****MERRY CHRISTMAS


          Giáng Sinh là ngày lễ hội lớn nhất tại các nước phương Tây,ngày lễ hội đặc biệt và trọng thể gây ấn tượng sâu đậm trong lòng tất cả mọi dân tộc trên thế giới..

         Từ hàng bao thế kỷ trước ...Ngày Chúa Giáng sinh chỉ là ngày lễ đạo, nhưng dần dà thành lễ hội của các nước phương Tây, ngày nay đã lan rộng ra cả thế giới, một dịp để người ta tiêu tốn nhiều tiền bạc, mua sắm quà cáp cho nhau, trở về đoàn tụ cùng gia đình và sum họp bên nhau vào thời khắc thiêng liêng nhất là nửa đêm...mọi thành viên trong gia đình cùng nhau đón mừng chúa hài đồng ra đời.hình thức giống như ngày Tết tại các nước Châu Á.

*****

       Có thể chúa hài đồng được sinh ra vào mùa xuân, nhưng sau này Đức Giáo Hoàng Julius Đệ nhất đã chọn ngày 25 tháng 12 là ngày ăn mừng lễ Giáng Sinh, chào mừng Chúa hài đồng xuống thế gian cứu chuộc tội lỗi cho nhân gian.

       Phúc âm thánh Luca kể rằng :

      "Trong vùng ấy có những người chăn chiên, họ sống ngoài đồng và họ thức đêm để canh giữ đàn súc vật...Những sứ thần đến bên họ và bảo họ rằng :

      _Anh em hãy đến chốn này và nhận ra đấng Ki Tô...
      _Anh em sẽ thấy một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ , đó chính là Chúa hài đồng."

     Bỗng có muôn ngàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng :

                          VINH    DANH    THIÊN     CHÚA     TRÊN     TRỜI

             BÌNH      AN     DƯỚI       THẾ      CHO     NGƯỜI      THIỆN      TÂM

           (LC.2,8-14)

      Những lời tung hô này chúng ta thường thấy giăng giăng ở các nhà thờ vào mùa Giáng sinh hay trang trí trên cửa các hang đá bên trên máng cỏ Chúa hài đồng....

        Mọi người đồng thanh hát mừng những bài ca thánh thót và thực hành những điều thiện tâm và tất cả luôn được bình an trong đêm Giáng Sinh, và cứ hàng năm vào ngày này, mọi người thường làm điều thiện, giúp đỡ kẻ khó nghèo, bất hạnh, để hòng cầu xin cho gia đình mình những điều tốt lành.

         Dần dà cứ vào mùa Giáng Sinh hay còn gọi là mùa cứu chuộc, mọi người chuẩn bị cho mình một máng cỏ để đón Chúa Hài Đồng và  cũng là dọn cho tâm hồn mỗi người một máng cỏ của lòng bác ái, vì thế trong mùa Giáng sinh hay có những công việc bố thí cho kẻ khó, các hội đoàn hay tổ chức những bữa cơm từ thiện cho người cơ nhỡ, không nhà.

*****

                  MERRY  CHRISTMAS.....MERRY  CHRISTMAS....

      Đó là câu chúc mừng cho nhau khắp mọi nơi trên xứ Mỹ khi gặp nhau hay lúc giã từ nhau, của bạn bè cho nhau, của những người bán hàng gởi trao người khách vừa mới đến hay lúc từ giã nhau, đâu đâu cũng nghe câu nói ấy trên môi trong suốt mùa Giáng sinh.

       Thời gian này tất cả mọi người đều khoác lên mình màu đỏ thắm, những áo choàng đỏ, khăn quàng đỏ, giày đỏ, và trang trí trong cùng khắp mọi nơi... màu đỏ của hoa Trạng Nguyên thắm tươi biểu tượng của ngày Giáng sinh ấm áp và mừng vui hoan hỉ.

         Những cây thông được trang trí khắp mọi nơi, từ trong các cửa hàng, từ các công viên từng thành phố, trong nhà của từng gia đình, những dây đèn chớp nháy đủ màu, trang trí dưới nhiều hình thức thật đẹp đẽ và tráng lệ, nơi nào cũng lộng lẫy vui tươi... trước nơi làm việc hay trước sân nhà cũng đều lung linh sáng đẹp.

                 *****     CHRISTMAS TREES..    ..CHRISTMAS   TREES   *****

         Đó là những cây thông xanh được cưa sát gốc và bày bán theo từng khu riêng để phục vụ cho ngày Giáng Sinh, cây thông tươi  chưng trong nhà tỏa ra một mùi thơm đặc biệt và làm ấm áp cho gian phòng khách của từng gia đình, những ánh lửa bập bùng tỏa ra từ Fire place hiệp cùng ánh nến lung linh và những trái châu xinh xắn với những món quà gói sẵn dưới gốc cây thông...

            Hầu như tất cả mọi nhà đều chuẩn bị cho mình một cây thông và những món quà cho mọi người thân, bạn bè hay những khách hàng thân thuộc của nhau, không khí và trang phục cùng những mẫu vật trang trí khắp mọi nhà hay nơi làm việc, tất cả bắt đầu sau ngày lễ Thanks givng.

            Những núi hàng hóa, bánh kẹo, tất cả phục vụ cho ngày lễ trọng đại nhất trong năm, mọi người đều rộn ràng và hăng say mua sắm mỗi ngày... nhiều nhà chuẩn bị giăng những đèn màu thật mỹ thuật trước sân nhà, những bóng đèn lung linh chớp nháy, những hình thể tươi vui của những người Tuyết hay những ông già NOEL với túi quà trĩu nặng trên vai.

            Trong những ngày này, trong các MALL đều có ông già Noel đứng giữa một vườn cây Thông nhiều màu sắc để chuẩn  bị chụp chung những tấm hình dễ thương cho những đứa bé xinh trong những quần áo xinh tươi, thật là ấm áp và hạnh phúc, ghi lại cho mỗi đứa trẻ một kỷ niệm đẹp bên những đèn màu và khung cảnh tráng lệ của mùa cứu chuộc.

*****

........        ĐÊM   THÁNH    VÔ    CÙNG       ........(STILLE NACHT)....
    
            Thánh lễ nửa đêm vô cùng trang trọng và thánh thiện trong mọi giáo đường, những âm vang thánh thót từ những bài thánh ca vang vọng cả không gian...Những bông Tuyết tung bay thánh thót như hòa chung niềm vui của khắp cùng nhân loại.và những bông Tuyết sẽ tung bay như hòa chung niềm vui cùng nhân loại...và thời tiết sẽ lạnh giá hơn mọi ngày...và nhân loại sẽ vui chung niềm vui để nhận ơn cứu chuộc.

           Sau khi rời Giáo đường, mọi người trở về nhà quây quần bên cây thông và những gói quà trao nhau, những đứa bé mừng vui xé toang những gói giấy đủ màu, vui mừng ôm vào lòng những món quà mới mẻ và trang nhã....niềm vui được nhân rộng bên những ly rượi nho thơm lừng và những món ăn truyền thống của từng dân tộc.

          Bữa tiệc Giáng sinh thường người Mỹ cũng ăn thịt gà tây, thịt Ham, hay thịt bò đút lò, hoa quả và bánh tráng miệng là bánh khúc cây( Buck NOEL)...
 
         Người Việt thì chuẩn bị những món ăn nóng như lẫu hay những món thường dùng trong các bữa tiệc, rượu nho đỏ và những món ăn  theo ý mình và đã được chuẩn bị từ trước.

          Thường thì các học sinh được nghỉ trước ngày Giáng Sinh cả tuần và kéo dài đến ngày New year ...

         Sau ngày Tết Tây, mọi sinh hoạt lại trở lại bình thường , những ngày đầu năm lại trở về nếp cũ và chuẩn bị cho mùa Xuân tới trong yêu thương.

*****

*****         J   I    N   G  L   E  *    B  E   L   L   S*****J   I   N   L  E    *   B   E   L   L   S  *****

              THE    GILFT    OF     GOD...

              THE    BIRTH    OF      CHRIST.

              THIS    IS       CHRISTMAS...

              THIS    IS    LOVE.


*****              M   E   R   R   Y    C   H   R  I   S   T    M   A   S      *****

  ATlanta  Mùa Giáng Sinh 2011

          Nguyên Hạ_Lê Nguyễn


 

        

Không có nhận xét nào: